Mục tiêu đúng sẽ đem lại năng lượng và cảm hứng

Mục lục

ĐẶT MỤC TIÊU NHƯNG LUÔN CẢM THẤY MỤC TIÊU ĐÓ KHÔNG DÀNH CHO MÌNH?

Con người để đạt được thành công, hạnh phúc, sự viên mãn, ai cũng đều phải trải qua quá trình rèn luyện và nỗ lực. Nhưng tại sao có người đến với thành công nhanh? có người lại chậm? có người ít hoặc hầu như không đạt được một thành tựu nào đó trong đời? Những người thành công, họ đã làm gì để đạt được điều ấy? Còn người thất bại, họ đã gặp chuyện gì trong quá trình ấy vậy nhỉ?

Mỗi người đi đến vạch đích mình đã đặt ra theo cách riêng – còn gọi là mục tiêu.

Thực tế, không phải ai cũng biết cách đặt mục tiêu phù hợp với khả năng và cách làm của bản thân.

Tại sao chúng ta không biết cách đặt mục tiêu? Tại sao mình lại khó có thể thực hiện được mục tiêu mà chính mình đã đặt ra? Rào cản là gì? Vấn đề nằm ở đâu vậy nhỉ?

Bạn rất dễ dàng tìm thấy các công thức giúp lập mục tiêu thành công trên mạng, hoặc từ chia sẻ của bạn bè, nghe theo trải nghiệm của người thành công,… Nhưng bạn tin Nhi đi, bạn đã tuân thủ theo công thức ấy hay “làm y
chang rồi” mà nhìn lại vẫn thấy có-cái-gì-đó “sai sai ”.

DẤU HIỆU CỦA CÓ-CÁI-GÌ-ĐÓ “SAI SAI” CÓ THỂ ĐẾN TỪ?
  • Bạn đã không vui ngay khi nghĩ tới điều mình sẽ làm.
  • Cứ lập mục tiêu dù cho bạn biết nó không khả thi.
  • Lập mục tiêu dựa trên kỳ vọng của người khác
  • Đơn giản là muốn trở thành một ai đó là hình mẫu lý trưởng của mình…

BẠN CÓ BIẾT?
Hầu hết các công thức giúp thiết lập mục tiêu trên Google (gõ cụm từ “làm cách nào để đạt mục tiêu?” – sẽ cho ra 237,000,000 kết quả chỉ trong 0.57 giây) như: đặt mục tiêu theo công thức SMART, OKR, 5W2H,… Đây chỉ là các công cụ giải quyết phần ngọn – chúng sẽ chỉ hiệu qủa khi bạn cực kỳ hiểu mình mà thôi.

Bạn ơi! Chính những thứ nằm sâu bên trong nội tâm của bạn mới là yếu tốthen chốt quyết định cho việc đặt và thực hiện mục tiêu thành hay bại. Khi bạn hiểu rõ bản thân mình, bạn sẽ biết cách đặt ra mục tiêu và cách thức để đạt được mục tiêu đó. Ngược lại, việc đặt mục tiêu “không dành cho mình” sẽ khiến cho bạn “lạc lối” và cảm thấy mệt nhoài.

GIẢI QUYẾT THẾ NÀO BÂY GIỜ?

Có ngay đây! Cùng Nhi trả lời 3 câu hỏi lớn trước khi đặt mục tiêu nhe!
Với kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình. Nhi xin được chia sẻ 3 câu hỏi, hy vọng giúp ích cho bạn phần nào trong quá trình đặt mục tiêu của mình nhé!

Lam the nao dat muc tieu hieu qua, dat muc tieu hop ly, thiết lập mục tiêu
3 câu hỏi quan trọng trước khi đặt mục tiêu
Câu 1 – Khi đặt mục tiêu, trong đầu bạn nghĩ đến ai?

“Ai” ở đây bao gồm hình ảnh hoặc sự kiện liên tục xuất hiện trong tâm thức khi bạn nói đến mục tiêu đó.
Có thể là cha mẹ, vợ chồng con cái. Có thể là người mà thẳm sâu bên trong bạn muốn trở thành hoặc muốn giống như họ. Có thể là đối tác, công ty mà bạn gọi là đối thủ cạnh tranh, hay một cộng đồng bạn tự nguyện phụng sự và tạo ra giá trị nào đó,…. Có khi là chính bạn.

Câu 2 – Ai sẽ là người vui khi bạn hoàn thành mục tiêu ấy?

“Giả sử khi đạt được mục tiêu ấy, bạn thấy bản thân mình không vui, nhưng người khác lại thỏa mãn. Bạn dành thời gian và công sức để nỗ lực làm điều khiến mình không thoải mái một chút nào hay bạn sống cho cuộc đời của một người khác sao? Vấn đề bắt đầu xuất hiện rồi đây!

Trong tình huống khác, sau khi chiêm nghiệm bạn tỉnh táo nhận ra người khác cũng chẳng có ảnh hưởng gì đến việc bạn đặt mục tiêu, thậm chí bạn có đặt mục tiêu hay không thì người kia cũng luôn oán trách, không ghi nhận, thậm chí họ cũng chẳng quan tâm. Quan trọng là khi đạt được mục tiêu rồi thì niềm vui với bạn cũng thoáng đến – thoáng đi.

Vậy câu hỏi là “Mục tiêu đó lập ra để làm gì? Thời gian đó nếu làm việc khác thì có tốt cho bạn hơn không?

Câu 3 – Bạn đã gọi đúng tên mục tiêu của mình chưa?

Minh họa cho câu hỏi này, bạn hãy cùng Nhi xem một vài ví dụ sau nhé!

Ví dụ 1: Bạn đặt mục tiêu tập yoga 3 lần/tuần/dậy sớm lúc 6h sáng mỗi ngày hoặc mục tiêu là gia tăng sự tập trung khi làm việc, chỉ làm 1 việc một lần. Nhưng trải qua nhiều tháng, mỗi tuần bạn chỉ tập yoga 1 lần, vẫn dậy lúc 8h sáng. Bạn vẫn vừa làm việc vừa lướt facebook và xem video clip, bạn không thể làm được điều mình muốn.

Mục tiêu bạn thiết lập chưa chắc là mục tiêu mà tiềm thức của bạn muốn
Mục tiêu bạn thiết lập chưa chắc là mục tiêu mà tiềm thức của bạn muốn

Như vậy, thẳng thắn mà nói, mục tiêu trong tiềm thức của bạn chính là duy trì sự vui thích khi đọc facebook và xem youtube chứ không phải là tập yoga 3 buổi/tuần. Điều bạn viết ra, bạn mong muốn – điều bạn thực sự làm và điều mà tâm thức bạn hướng đến không khớp với nhau. Do đó, bạn đã cốgắng về mặt cảm nhận, nhưng bản chất là bạn chưa hành động và chưa có chuyện gì thay đổi cả!

Ví dụ 2: Chị B đặt mục tiêu sẽ trở thành freelancer có thu nhập 50 triệu/tháng (chị ấy biết được thông tin từ những người cùng làm feelancer khác). Chị A mong muốn mình được như họ và hơn thế nữa. Nhưng nghĩ kỹ lại, chị A thấy họ không quan trọng gì trong cuộc đời của mình, chị không thực sự muốn trở thành họ. Khi khám phá tiếp, chị A nhớ lại ngày xưa cha mẹ thường nói: “xem con nhà người ta đi”, “Hãy nhìn bạn bè con đi kia đi, thấy nó giỏi không, phải hơn nó đấy”. Chi A rất hiếm khi được ba mẹ khen ngợi và ghi nhận.

Khen ngợi con trẻ giúp bé tự tin đặt và thực hiện mục tiêu

Khen ngợi con trẻ giúp bé tự tin đặt và thực hiện mục tiêu của mình

Bạn thấy đấy, điều chị A mong muốn chỉ là một lời khen “con giỏi lắm” của cha mẹ. Nên sự ghi nhận, khen ngợi của cha mẹ mới là mục tiêu sâu thẳm của chị ấy. Thay vì tìm cách chữa lành, hóa giải tổn thương từ quá khứ này thì chị A tìm cách đạt 50 triệu cho nên dĩ nhiên chị A sẽ cảm thấy mệt mỏi.

LỜI CHIA SẺ TỪ NHI CHO AI MUỐN ĐẶT MỤC TIÊU HIỆU QUẢ

Nào! Hãy cố gắng trả lời 3 câu hỏi trên càng sâu sắc càng tốt, càng hiểu mình thì khả năng cao sẽ giúp bạn khám phá ra khả năng đặt mục tiêu và thực hiện được chúng một cách hiệu quả và thành công. Việc lập, thực
hiện mục tiêu là hành động mà chúng t a đã, đang và sẽ phải làm rất nhiều lần và hầu hết trong mọi chuyện trong đời.

Điều quan trọng vẫn là “đi từ gốc” chúng ta cần hiểu rõ chính mình để có thể khiến cho việc đặt các mục tiêu đem đến cho bạn sự hứng thú và năng lượng thay vì mệt mỏi, chán chường. Từ đó, chính chúng ta cũng phát triển bản thân tốt hơn, lành mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Giờ thì hãy nhanh tay lấy giấy bút ra, hít thở vài hơi và bắt đầu viết xuống những điều bạn nghĩ liền  thôi!!!

Chúc bạn thành công,
Health coach & Master Therapy Yoga Trần Khoa Việt Nhi

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Góc thảo luận